Công dụng của sâm cau rừng, cách sử dụng và giá bán

Sâm cau rừng là dược liệu được sử dụng phổ biến trong Đông y. Sâm cau rừng mọc nhiều ở vùng núi phía Tây Bắc, từ ngàn xưa được cha ông sử dụng làm thuốc chữa các bệnh hiếm muộn, yếu sinh lí. Sau này, rất nhiều nghiên cứu khoa học đã phân tích chỉ ra những thành phần công dụng của sâm cau rừng với sức khỏe 1 cách hệ thống hơn.

Thông tin cơ bản về sâm cau rừng

  1. Sâm cau rừng là gì?

Sâm cau rừng là loại củ của cây sâm cau. Tên gọi sâm cau rừng do cây sâm cau có là giống cây cau, củ chùm rễ giống rễ cau nên gọi là sâm cau rừng. Sâm cau hay còn gọi là cồ nốc lan, ngải cau, nam sáng ton, soongj ca, thài léng, tiên mao tên khoa học là curculigo orchioides. Sâm cau đã có tên trong danh sách các cây thuốc từ năm 1788 có nguồn gốc ban đầu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Án Độ…

Sâm cau rừng có công dùng gì

Sâm cau rừng có công dùng gì

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 loại sâm cau được tìm thấy là sâm cau đen và sâm cau đỏ. Sâm cau đen thực chất là loại sâm cau chuẩn nhất, sâm cau đỏ là tên gọi của người đồng bào dân tột vì thấy củ đỏ như rễ cau nên gọi sâm cau đỏ chứ thực chất là cây giáng ông, khác sâm cau đen.

  1. Đặc điểm của sâm cau rừng

Sâm cau từng mọc hoang ở các khu vực đồi núi. Cây thảo, lá hẹp, cao 20 – 30 cm, mọc tụ thành từng túm từ thân rễ, xếp nếp như lá cau. Cây có nhiều lá mọc từ thân tỏa sang hai bên, lá có màu xanh, bề mặt nhẵn đường gân nổi rất rõ, hình tương tự như lá cau. Mỗi cây thường có từ 3 lá hoặc nhiều hơn.

Thân rễ chính dạng củ cắm sâu xuống lòng đất. Củ sâm chia đốt rõ ràng, tùy vào từng loại vỏ và củ sâm sẽ có màu sắc khác nhau. Hoa sâm cau nở vào cuối hè, đầu thu, hoa vàng tươi, mọc đơn lẻ, quả sâm cau hình nga, thuôn dài, 1 quả có 1 – 4 hạt nhỏ.

  1. Phân loại sâm cau

* Sâm cau đen: Có 1 củ, nhiều rễ con xung quanh, màu đen đặc trưng

* Sâm cau đỏ: vỏ đỏ tươi, củ có màu đỏ sẫm, khi củ già có màu trắng nên nhiều người còn gọi là sâm cau trắng.

=> Sâm cau đen và sâm cau đỏ đều có thể dùng làm dược liệu để chữa bệnh nhưng sâm cau đen được dùng phổ biến hơn vì có dược tính cao hơn.

  1. Sâm cau rừng phân bố ở đâu?

Trên thế giới sâm cau rừng xuất hiện nhiều ở các quốc gia lào, Trung Quốc, Việt Nam. Tại Việt Nam sâm cau rừng phân bố tại các vùng núi phía Bắc như Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang… tuy nhiên sâm cau rừng trong tự nhiên ngày càng ít và khan hiếm, vì vậy để phục vụ nhu cầu dược liệu tại 1 số vùng này đã hình thành các trung tâm trồng sâm cau rừng để làm nguyên liệu thuốc, dược liệu.

Hiện Tại ở lai châu có vùng trồng sâm lai châu rất nổi tiếng quý vị có thể tham khảo, sâm lai châu mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng lớn công dụng khá nhiều. Công dụng sâm lai châu cũng tăng cường sức khỏe, giảm stress….

Công dụng của Sâm Cau rừng

  1. Trong Đông y

  • Sâm cau rừng được ghi chép có vị cay, tính ấm, có độc tính nhưng ở mức độ nhẹ nên sử dụng khá an toàn.
  • Sâm cau có tác dụng chính vào 1 kinh can và thận, ở 1 số tài liệu quy vào kinh phế.
  • Chủ trị: ích thận, tráng dương, tán ứ trừ tê, ô trung táo thấp, tốt cho hệ tiêu hóa, bổ gân cốt.
  1. Trong Tây y

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tác dụng của sâm cau có rất nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe như: tinh bột, Steroid, Beta-sitosterol, Phytosterol, Saponin, Tanin, Lignan, Acid béo, Axit amin, Flavonoid, Curculiginis A,….

Công dụng của sâm cau rừng, sâm Việt Nam

Công dụng của sâm cau rừng, sâm Việt Nam

Cùng với những hoạt chất này đã mang đến tác dụng hiệp đồng giúp tăng cường sức khỏe, duy trì sự khỏe mạnh cho cơ thể, hỗ trợ điều trị 1 số bệnh lý như sau:

-Bổ thận, tăng cường hoạt động của thận, cải thiện khả năng sinh lý, hỗ trợ điều trị các bệnh về sinh lý như liệt dương, yếu dinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm.

-Ở phụ nữ sâm cau có tác dụng chống khô hạnh, giảm tình trạng lãnh cảm, cân bằng nội tiết tố, tăng khả năng ham muốn.

-Đặc biệt phù hợp với người bị phong thấp, tê thấp, đau nhức toàn thân, nhức mỏi xương khớp, vai cổ gáy khi thay đổi thời tiết.

– Phòng ngừa bệnh tim mạch nhờ khả năng tăng tuần hoàn, ổn định huyết áp, giảm áp suất máu lưu thông, từ đó ngăn chặn nguy cơ tai biến, đột quỵ.

-bảo vệ cơ thể khỏi virut,vi khuẩn, các tác nhân bên ngoài nhờ khả năng tăng cường hệ miễn dịch.

Ngoài ra, sử dụng dược liệu còn có công dụng điều trị các chứng bệnh khác như chống lão hóa, tiêu chảy, hen suyễn, suy nhược thần kinh, ngứa ngoài da…

Xem thêm bài viết về giá các loại sâm Việt Nam : https://samvietnam.net.vn/tin-tuc/gia-sam-viet-nam/

Cách sử dụng sâm cau hiệu quả nhất

  1. Cách dùng sâm cau bồi bổ sức khỏe, cải thiện sinh lý

Bài 1:

Chuẩn bị: 1kg sâm cau khô, 200ml mật ong nguyên chất, 4 lít rượu trắng khoảng 40 độ.

Cách ngâm rượu sâm cau rừng đơn giản

Cách ngâm rượu sâm cau rừng đơn giản

Thực hiện:

  • Làm sạch toàn bộ các dược liệu đã chuẩn bị
  • Cho vào bình ngâm sau đó đổ đủ lượng rượu ngâm vào.
  • Bảo quản nơi khô mát, thoáng, sạch sẽ.

Bài 2:

Chuẩn bị: 1kg củ sâm cau, 0.5kg dược liệu ba kích, 0.5kg dâm dương hoắc, 200ml mật ong tươi và 5 lít rượu trắng.

Thực hiện:

  • Sơ chế làm sạch dược liệu
  • Ngâm dược liệu cùng rượu trắng trong ít nhất 1 tháng.

Bài 3:

Chuẩn bị: 1kg sâm cau khô, 500gr cây ruột gà, 500gr nấm ngọc cẩu, 100gr tiên linh tỳ và 7 lít rượu trắng.

Thực hiện:

  • Dùng dược liệu khô ngâm sẽ hiệu quả hơn
  • Sơ chế hàng loạt dược liệu sau đó cho vào bình đổ ngập rượu.
  • Ngâm trong 3 tháng, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát

Lưu ý:

  • Tác dụng của 3 bài thuốc trên là tăng cường sức khỏe, tăng cường khả năng sinh lý./
  • Dùng khoảng 20 – 30ml/ ngày không dùng quá ảnh hưởng đến sức khỏe.
  1. Sâm cau đất chữa tê thấp, xương khớp

Chuẩn bị: 20gr dược liệu, hà thủ ô đỏ, hy thiêm thảo và 50ml rượu trắng.

Thực hiện:

  • Sâm cau làm sạch, hà thủ ô và hy thiêm thảo cũng sơ chế sạch sẽ.
  • Để ráo nước hoàn toàn các dược liệu vừa sơ chế, có thể ngâm cùng rượu trắng trước khi ngâm.
  • Làm sạch củ sâm cau, hà thủ ô và hy thiêm thảo. Để ráo nước rồi thái nhỏ, ngâm cùng rượu trắng đã chuẩn bị.
  • Sau 7 ngày ngâm rượu có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh.

Lưu ý: chỉ dùng 20 – 30 ml mỗi ngày, dùng liên tục trong 1 – 2 tháng để nâng cao hiệu quả. Không dùng quá số lượng khuyến cáo làm phản tác dụng.

  1. Củ sâm cau hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Chuẩn bị: 12gr – 16gr dược liệu sâm cau.

Thực hiện:

  • Sâm cau sơ chế sạch sau đó sắc cùng 250ml nước sạch
  • Lửa nhỏ liu ziu trong 15 – 20 phút đến khi cạn còn 50ml nước thì tắt bếp, chắt ra để sử dụng.

Lưu ý: Nên uống vào bữa sáng hoặc trưa hiệu quả sẽ cao hơn, ngày dùng 1 lần cho tới khi các triệu chứng khỏi hẳn.

Trên đây là một số công dùng, cách dùng sâm cau đúng và hiệu quả nhất. Lưu ý lựa chọn đúng sâm cau, không mua sâm cau trôi nổi hay sâm cau không rõ nguồn gốc. nếu các bạn đang quan tâm đến sâm ngọc linh và sâm lai châu thì có thể xem thêm bài viết về cách nhận biết 2 loại sâm này tại đây : https://samvietnam.net.vn/tin-tuc/phan-biet-sam-lai-chau-sam-ngoc-linh/

 

Rate this post