5 cách phân biệt giữa sâm Lai Châu với sâm Ngọc Linh

Phân biệt sâm Lai Châu với sâm Ngọc Linh . Chúng ta đã biết  Sâm Lai Châu và sâm Ngọc Linh Quảng Nam đều nổi tiếng với nhiều công dụng tuyệt vời khác nhau, ít có loại sâm nào trên thế giới sánh bằng. Mặc dù mang đến những lợi ích dành cho sức khỏe và khá giống nhau về hình thái nhưng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu vẫn có nhiều điểm khác biệt.

Cùng họ sâm Tiết trúc nhưng tên khoa học của sâm Ngọc Linh là Panax Vietnamensis Ha et Grush. Sâm Lai Châu có tên khoa học là Panax Vietnamensis var. fuscidiscus.

Khách hàng quan tâm đến giá sâm lai châu và các sản phẩm sâm lai châu có thể xem thêm tại đây : https://samvietnam.net.vn/gia-sam-lai-chau/

Thông tin về sâm ngọc linh quảng nam chi tiết

Thông tin về sâm ngọc linh quảng nam chi tiết

5 cách phân biệt giữa sâm Lai Châu với sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Cách 1: Phân biệt về mùi vị

– Sâm Ngọc Linh thường có mùi thơm dễ chịu, trong khi đó sâm Lai Châu không được thơm bằng và hơi ngái.

– Khi nhai sâm Ngọc Linh có vị chắc giòn và vị đắng hậu ngọt, thanh.

– Sâm Lai Châu khi nhai sẽ thấy cổ hơi ngứa một chút.

Cách 2: Phân biệt về hình thái

– Cành của sâm Lai Châu có màu tím, trong khi sâm Ngọc Linh có màu nhạt hơn.

– Sâm Ngọc Linh có chiều cao trung bình thấp hơn sâm Lai Châu và phần thân khí cũng to hơn. Lá sâm Lai Châu dài hơn sâm Ngọc Linh.

– Phần đĩa mật của hoa sâm Lai Châu có màu tím trong khi đĩa mật của hoa sâm Ngọc Linh có màu nhạt hơn. Mùa Hoa cũng muộn hơn sâm Ngọc Linh từ 1 – 2 tháng.

Cách 3: Phân biệt phần dưới mặt đất

– Củ sâm Ngọc Linh to hơn và có một số nhánh như chân gà, sâm Ngọc Linh có củ nhỏ và thon dài hơn.

– Rễ tơ của sâm Ngọc Linh mọc xung quanh củ, trong khi đó, rễ sâm Lai Châu có xu hướng mảnh và nhiều hơn.

– Thân rễ của sâm Lai Châu thường ngắn và có màu xanh, phần rễ củ màu vàng nhạt (hơi trắng) phát triển có xu hướng hình củ cải và to hơn sâm Ngọc Linh.

Cách 4: Phân biệt qua lát cắt

– Khi cắt phần thân rễ của cả hai loại thì cả hai loại đều có màu vàng, vòng tím ở bên ngoài. Lát cắt rễ củ của sâm Ngọc Linh thường có màu vàng tươi, trong khi rễ củ sâm Lai Châu có vòng tròn tím nhạt bên ngoài.

Cách 5: Phân biệt qua kiểm định gen

Khi dùng các phương pháp kiểm nghiệm gen DNA thì cả 2 loại sâm đều có thành phần saponin MR2 (loại saponin đặc trưng của sâm Ngọc Linh). Cho nên để phân biệt được 2 loại sâm này bằng phương pháp kiểm nghiệm gen DNA cần phải được thực hiện tại những trung tâm lớn. Khi đó, mới có thể xác định đâu là loại sâm được sinh trưởng tại núi Ngọc Linh.

Hình ảnh những củ sâm lai châu đẹp tại công ty sâm việt nam

Lưu ý khi phân biệt sâm Lai Châu và sâm Ngọc Linh Quảng Nam

– Không quá khó để phân biệt sâm Lai Châu và sâm Ngọc Linh Quảng Nam, tuy nhiên, 2 loại củ này lại khá giống nhau, đến nỗi ngay cả những người sành sỏi cũng có thể khó phân biệt được.

– Nếu có điều kiện nên thực hiện kiểm định hai loại sâm này thông qua phương pháp kiểm gen ADN tại các trung tâm mới có thể phân biệt được chính xác.

– Có thể phân biệt cơ bản 2 loại sâm này nếu ngửi hoặc nhai. Chẳng hạn như sâm Ngọc Linh ngửi sẽ thấy mùi thơm mát và dễ chịu nhưng sâm Lai Châu thì hơi ngái  và không thơm bằng. Khi nhai sẽ thấy sâm Ngọc Linh chắc, giòn và không đắng bằng, thanh thoát, ngọt hậu. Vì thế, nếu là người có kinh nghiệm lâu năm sẽ phân biệt được chính xác.

Xem thêm : Cách phân biệt sâm Việt Nam, sâm Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc

 

5/5 - (1 bình chọn)