Sâm Ngọc Linh Quảng Nam loại sâm quý của Việt Nam, Công dụng cách dùng

Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý nhất thế giới, chưa tìm thấy ở bất kì nơi nào trên thế giới. Sâm Ngọc Linh phân bố trên đỉnh núi Ngọc Linh thuộc huyện Nam Trà My Quảng Nam. Đây là nơi có điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt, khí hậu quanh năm mát mẻ với những dãy núi cao gần 2000m nên đây cũng là một trong tất cả các loại Sâm Việt Nam có nhiều ưu điểm vượt trội mà các loại sâm khác không có.

Sâm Ngọc Linh là gì, công dụng cách dùng, địa chỉ bán uy tín của sâm Việt Nam

Những thông tin cơ bản về sâm Ngọc Linh Quảng Nam

  • Tên gọi sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh còn có tên gọi khoa học là Panax Vietnamensis là loại cây thuộc họ Cam tùng (Araliaceae), tên thường gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, tiết trúc nhân sâm), củ cải ngọn rom, cây thuốc giấu chữa bách bệnh. Sâm Ngọc Linh cùng loại với sâm Lào Cai được tìm thấy nhiều ở khu vực đồi núi phía tây tổ quốc từ dãy Hoàng Liên Sơn đến dãy Trường Sơn.

Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Năm 1973 Dược sĩ Đào Kim Long cùng đoàn cán bộ khu y tế Trung Trung Bộ tìm thấy tại núi Ngọc Linh thuốc tỉnh KonTum đây còn gọi là sâm kon tum và Quảng Nam. Một vùng những cây sâm Ngọc Linh lớn nhỏ mọc thành từng đám dưới các tán rừng, ven bờ suối tạo thành quần thể. Từ đó gọi loại sâm này là sâm Ngọc Linh đúng với địa danh tìm thấy.

  • Đặc điểm của cây sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có dạng thân khí sinh thẳng đứng, màu lục hoặc hơi tím, thân nhỏ, đường kính thân 4 – 8mm. Thân sâm Ngọc Linh thường tàn lụi hàng năm, chỉ 1 số 1 cây có thân tồn tại trong 1,2 năm. Thân rễ của sâm Ngọc Linh có đường kính 1 – 2 cm, mọc bò ngang như củ hoàng tinh trên dưới mặt đất khoảng 1 – 3cm, sâm Ngọc LInh mang nhiều rễ nhánh và củ.

Đặc điểm của cây sâm ngọc Linh sâm Việt nam

Thân sâm mang lá và tương ứng với mỗi thân mang lá là một đốt dài khoảng 0.5 – 0.7cm, mặc dù sâm chỉ có 1 lá duy nhất không rụng từ năm thứ nhất đến 3 năm sau nhưng từ năm thứ 4 trở đi thì sẽ có thêm 2,3 lá. Đỉnh của thân cây Ngọc Linh là lá kép hình chân vịt với 3 – 5 nhánh lá. Cuống lá kép 6 – 12 mm, cây từ 4 –  5 năm tuổi sẽ có hoa hình tán đơn mọc dưới các lá thẳng với thân, cuống tán hoa dài 10 – 20 cm. Sâm Ngọc Linh sống dưới tán rừng nhiều đất mùn, ẩm ướt, thích hợp với nhiệt độ 20 – 25 độ c, ban đêm 15 – 18 độ c, sâm sống rất lâu gần như không chết, sinh trưởng rất chậm.

  • Nơi phân bố và nơi trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh được tìm thấy ở độ cao 1200m đến 1500m, sâm phân bố dưới các tác rừng già, đến nay chỉ KonTum và Quảng Nam là nơi có ngọn núi Ngọc Linh tìm thấy nhiều sâm nhất. Sâm mọc nhiều nhất là ở đỉnh Ngọc Linh nơi có độ cao 2.578m so với mực nước biển, nơi đây có lớp đất vàng đỏ  trên đá graint dày trên 50 cm nên độ mùn rất cao, tơi xốp, rừng nguyên sinh.

Ngoài ra sâm còn phân bố ở núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộ, huyện Phước Sơn Quảng Nam, đỉnh Ngọc Am Quảng Nam…Hiện nay sâm Ngọc Linh được quy hoạch trồng dưới các tán cây rừng, diện tích rộng lớn trải dài khắp các huyện miền nũi Quảng Nam, KonTum. UBND 2 tỉnh thực hiện rất nhiều chính sách quy hoạch, phát triển, bảo tồn nguồn gen sâm tự nhiên quý giá này. Sâm trồng cũng được đánh giá rất cao, giá trị lớn.

  • Bộ phần dùng làm thuốc chủ yếu là thân rễ, củ, lá và rễ con.

Đầu tháng 1 hàng năm, sâm xuất hiện chồi mới sau mùa đông, thân khí lớn dần lên thành sâm trưởng thành với 1 tán hoa. Từ tháng 4 – tháng 6 cây nở hoa, kết quả, từ tháng 7 có quả chín kéo dài đến tháng 9. Tháng 10  thân khí sinh tàn dần, lá rụng để lại sẹo ở những đầu củ sâm và cây bắt đầu ngủ đông.

Căn cứ vào vết sẹo trên đầu củ sẽ tính được tuổi của sâm Ngọc Linh. Thông thường ít nhất 3 năm tuổi trên 1 tuổi mới có 1 seo, sau 3 năm đầu sâm chỉ rụng 1 lá mới có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Củ sâm Ngọc Linh 5 năm tuổi trở lên mới đạt dưỡng chất cao, thời gian mùa đông cũng là mua thu hoạch sâm tốt nhất. Hiện nay củ sâm Ngọc Linh được dùng làm thuốc chữa bệnh, lá sâm Ngọc Linh cũng có 1 số tác dụng nhưng chỉ mang tính chất hỗ trợ.

Thành phần công dụng của sâm Ngọc Linh Quảng Nam

  • Thành phần của sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Ngay sau khi phát hiện sâm Ngọc Linh năm 1974 1975 Viện Dược Liệu Bộ Y tế nghiên cứu cho thấy thành phần saponin Triterpen của sâm Ngọc Linh có nhiều sự khác biệt, trong đó tương đồng với tam thất Lai Châu (sâm Lai Châu). Năm 1994 thì sâm Ngọc Linh được tìm thấy 50 hợp nhất saponin, cấu trúc hóa học cho thấy 26 saonin có cấu trúc giống sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật và 24 saponin pammaran có cấu trúc không bắt gặp ở bất kì 1 loại nhân sâm nào trên thế giới. Là một trong laoij sâm có hàm lượng saponin khing pammaran cao nhất thế giới 12 – 15% và saponin nhiều nhất so với họ sâm.

Ngoài ra trong thành phần của sâm Ngọc Linh còn có đến 14 acid béo, 16 acid amin trong đó có 8 acid amin  không thể thay thế được nhưng không tìm thấy ở bất kì loại động thực vật nào khác, 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng. Đến nay các chuyên gia đã tìm thấy 52 saponin có trong sâm Ngọc Linh, 19 saponin pammaran, 8 saponin cấu trúc mới, 17 acid amin, 20 khoáng chất vi lượng. Những nghiên cứu khoa học về thành phần của sâm Ngọc Linh đã khiến giới chuyên gia kinh ngạc về loại sâm sần sùi xấu xí nhưng lại có tác dụng to lớn như vậy.

  • Tác dụng của sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe là gì?

Từ trước khi tìm thấy sâm Ngọc Linh người đồng bào dân tộc thiểu số Xê Đăng tại KonTum, Quảng Nam đã dùng củ cải ngọn dom (tên truyền thống của sâm Ngọc Linh) để chữa bệnh cho người trong làng. Đây là loại thuốc cổ truyền chỉ các gia làng biết có tác dụng cầm máu, chữa lành vết thương, làm thuốc bổ, chữ sốt rét đau bụng, phù thũng.

Theo tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt – Phó Viện trưởng Viện Dược liệu Việt Nam thì những nghiên cứu về sâm Ngọc Linh cho thấy các tác dụng rõ rệt sau:

* Tác dụng chống stress vật lý, chống trầm cảm, kích thích hệ thần kinh hoạt động trơn chu, tương cường trí nhớ, giảm mệt mỏi, tăng sự tập trung nên thích hợp với người làm việc học tấp căng thẳng.

* Tác dụng kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, chống lão hóa nên phòng chống ung thư đặc biệt là ung thư gan, bảo vệ tế bào gan.

* Giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, tăng cường sức khỏe, phục hồi thể lực, phục hồi các hoạt động của các cơ quan bộ phận trong cơ thể đặc biệt thích hợp với người mới ốm dậy, người đang điều trị bệnh.

* Tăng cường thị lực, tăng cường hoạt động trí tuệ, gia tăng đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh.

* Tăng cường sinh dục, nâng cao sự dẻo dai, tăng lực, giúp kéo dài sự sống của tế bào và tăng cường các tế bào mới nên cơ thể luôn thấy nhẹ nhõm, thoải mái.

* Kháng khuẩn, có hiệu lực tốt với thuộc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường.

* Ổn định huyết áp, kiểm soát lượng máu đi nuôi tim, nuôi cơ thể nên giảm áp lực máu, giúp huyết áp ổn định ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ngừa cholesterol, mỡ máu, giảm nguy cơ tai biến, đột quỵ.

III. Cách sử dụng sâm Ngọc Linh Quảng Nam tốt nhất

  • Sâm Ngọc Linh ngâm rượu

cách ngâm rượu sâm ngọc lin

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Sâm Ngọc Linh tươi còn nguyên cành lá càng tốt

– Rượu nếp hoặc rượu trắng 40 độ

– Bình thủy tinh ngâm rượu

Thực hiện

Bước 1:

– Rửa sạch sâm Ngọc LInh, dùng bản chải mềm đánh nhẹ nhàng trôi đất ở từng ngóc ngách.

– Để sâm ráo nước, có thể dùng quạt hoặc máy sấy sấy bên ngoài  cho sâm khô hoàn toàn.

Bước 2:

– Đặt sâm vào bình thủy tinh nếu sâm củ to đẹp có thể tạo thế theo ý muốn, các thế đẹp trong phong thủy.

– Đổ rượu ngập sâm, đậy kín nắp, tỷ lệ ngâm 3 – 5 lít rượu 1 kg sâm tươi với người điều trị bệnh, 7 – 15 lít với người cần tăng cường sức khỏe.

– Bình sâm có thể sử dụng sau 6 tháng, ngâm càng lâu nước ngâm càng ngon, sau 3 – 6 tháng nước dần chuyển màu, màu đậm và lắng ở dưới đáy bình, khi uống lắc đều.

  • Cách 2: Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong

Chuẩn bị: Sâm Ngọc Linh tươi, mật ong nguyên chất, bình thủy tinh.

Thực hiện:

Bước 1: Sâm sơ chế sạch như hướng dẫn ở trên

Bước 2: Thái sâm Ngọc Linh thành từng lát mỏng, mỗi lát 1 – 3cm, sau đó sấy lại cho lát sâm se khoảng 50% so với ban đầu.

Bước 3: Cho lát sâm vào bình ngâm rồi rót mật ong vào, đổ mật ong ngập lên trên bề mặt sâm. Dùng khăn màn vải thoáng đậy lên miệng.

Bước 4: Trong quá trình ngâm thường xuyên kiêm tra nếu có nổi bọt thì vớt bọt bỏ đi.

  • Cách 3: Ăn trực tiếp sâm mỗi sáng

Sâm Ngọc Linh có thể thái thành từng lát mỏng, nhai chậm từng lát sâm. Khi nhai các dưỡng chất trong sâm Ngọc Linh thấm qua từng mao mạch nhu lưỡi, hấp thu vào cơ thể. Người nhai sâm Ngọc Linh cảm nhận rõ rệt sự thay đổi, tăng cường sức khỏe, tỉnh táo nhanh, giảm mệt mỏi, không gây buồn ngủ, tăng sự tập trung. Ngày ngậm 2 – 3 lần, mỗi lần có thể dùng 5 lát mỏng.

  • Cách 4: Trà sâm

Trà sâm Ngọc Linh cũng rất tố cho sức khỏe. Sâm Ngọc Linh thái thành các lát mỏng, hãm trà với nước sôi. Sâm Ngọc Linh sau khi thái lát nên sấy hoặc phơi khô để ngăn mát tủ lạnh dùng lâu dài. Sâm có thể sấy khô còn 50% lượng nước so với ban đầu.

Khi hãm trà sâm mỗi lần hãm 10 – 15 lát sâm, cho vào bình giữ  nhiệt, hãm ít nhất 1 tiếng, có thể mật ong, thêm đường phèn để tăng hương vị, ăn cả bã.

Địa chỉ mua sâm Ngọc Linh Quảng Nam uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Hiện nay có nhiều đại lý bán và phân phối sâm Ngọc Linh Quảng Nam. Thực tế, nếu tìm được địa chỉ uy tín thì mua sâm Ngọc Linh tại cơ sở nào cũng tốt, tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm tuyệt đối không tự mua sâm NGọc LInh tại những cơ sở không có thương hiệu.

Ngắm nhìn bộ sưu tập sâm ngọc linh khủng của đại gia sâm tại Hà Nội

Bản chất sâm Ngọc Linh rất quý và đắt nên rất nhiều các loại sâm khác giả danh sâm Ngọc Linh, nếu không có kinh nghiệm rất khó để phân biệt. On Plaza với 20 năm kinh nghiệm phân phối sâm Ngọc Linh KonTum Quảng Nam chúng tôi cam kết:

– Sâm Ngọc Linh tươi loại 1, còn nguyên cành lá, ít nhất 5 năm tuổi trở lên, phần lớn là 10 năm tuổi.

– Nhiều củ sâm từ 20 năm tuổi, củ già đanh, chất sâm đẹp, nhiều u cục

– Sâm không bị hư hỏng, không bị dập nát, nguyên vẹn hoàn hảo

– Bán đúng giá tuổi sâm, đúng giá chất lượng sâm trồng/ sâm tự nhiên không thổi phồng giá.

– Tư vấn chi tiết cách dùng, công dụng phù hợp với từng đối tượng.

– Hỗ trợ ngâm bình mật ong, ngâm bình rượu

Mọi chi tiết xin liên hệ 024.36.555.888 – 09.66.60.61.69

5/5 - (1 bình chọn)