Cách phân biệt sâm Việt Nam, sâm Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc

Cách phân biệt sâm Việt Nam, Nhân sâm là thảo dược vô cùng tuyệt vời mà thiên nhiên mang đến cho con người. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại sâm khá nhau như sâm Việt Nam, sâm Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc khiến khách hàng khó lòng phân biệt. Sau đây là cách phân biệt các loại  sâm Việt Nam, sâm Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu hơn trước khi mua sâm.

So sánh sâm Việt nam và sâm Hàn Quốc

Cách phân biệt sâm Việt Nam, sâm Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc qua điều kiện phân bố

– Nhân sâm Việt Nam:

Sâm Việt Nam rất đa dạng về điều kiện phân bố. Các loại sâm của Việt Nam xuất hiện trải dài từ Bắc chí Nam. Tuy nhiên, điểm chung của các loại sâm này đó là chủ yếu mọc tại những địa hình núi cao. Đặc biệt nổi tiếng nhất là loại sâm Ngọc linh (sâm Việt Nam mới đưa vào nghiên cứu thành công trong vài năm gần đây). Quá trình trồng trọt của sâm Ngọc Linh là một thời gian dài, thường là 5–7 năm và cần nhiều nỗ lực để kiểm soát chất lượng khi đối mặt với những áp lực về môi trường bao gồm đất, bóng râm, khí hậu, mầm bệnh và sâu bệnh.

Loại nhân sâm Việt Nam chủ yếu trồng phổ biến tại các vùng núi Kon Tum, Đắc Lắc. Ngoài ra, cón có sâm Lai Châu, mọc tại các huyện vùng núi như Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường của tỉnh Lai Châu. Đây đều là những cây thuốc quý được đưa vào sách bảo tồn cho nhu cầu chữa bệnh của y học cổ truyền.

– Nhân sâm Hàn Quốc và nhân sâm Triều Tiên:

Mặc dù cùng là một quốc gia nhưng lại bị chia cắt làm 2 miền Nam Bắc nên sâm Hàn Quốc và Triều Tiên cũng có điều kiện phân bố khác nhau.

+ Nhân sâm Hàn Quốc: Việc trồng nhân sâm ở Hàn Quốc bắt đầu vào khoảng thế kỷ 18, các kỹ thuật trồng trọt và chế biến ngày nay là bắt đầu từ thời Joseon, sâm được trồng ở nơi hoang dã từ rừng núi, sau này người Hàn bắt đầu canh tác theo hướng công nghiệp ở đồng bằng.

Sâm Hàn Quốc được trồng tại các vùng thuộc khu vực phía Bắc Hàn Quốc, gần thượng nguồn sông Geumsan như: vùng trồng sâm Geumsan, vùng trồng sâm tại đảo Ganghwa (Incheon), vùng trồng sâm Punggi, vùng trồng sâm Hamyang (Gyeongsang). Nổi tiếng nhất là vùng trồng sâm Geumsan – nơi có vị trí đắc địa, điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi để trồng sâm.

+ Nhân sâm Triều Tiên: Sâm được trồng tại bán đảo Kim Bình Sơn – Khu vực sở hữu điều kiện tự nhiên trồng sâm tốt nhất tại Triều Tiên. Do địa hình ở Triều Tiên phần lớn và đồi núi nên tỷ lệ thu hoạch nhân sâm Triều Tiên tốt hơn ỏ Hàn. Nhân sâm Triều Tiên cũng dễ trồng và có độ phân bổ rộng hơn về mặt diện tích.

– Sâm Trung Quốc: Là loại sâm có hình dáng khá giống với sâm Hàn Quốc và sâm Triều Tiên, được trồng tại khu rừng nguyên sinh thuộc núi Trường Bạch. Đây là loại nhân sâm trồng – nhân sâm củ mà người trồng lấy những hạt giống từ trái sâm rải khắp trong khu rừng và để chúng tự mọc, tự phát triển mà không cần chăm sóc.

 

Phân biệt sâm Việt Nam với sâm Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc qua giá trị dinh dưỡng

Hiện nay, trong các sản phẩm sâm Việt Nam thì sâm Ngọc Linh nổi bật nhất về thành phần dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe. Vì thế, phần này, chúng tôi tập trung sánh Sự khác biệt sâm việt nam và sâm Hàn Quốc qua giá trị dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của sâm Việt Nam

Sâm lai châu việt nam , tên gọi công dụng, cách dùng và phân bố

Cũng giống như các loại sâm khác, sâm Ngọc Linh là một loại nhân sâm giàu saponin, hàm lượng saponin dạng protopanaxadiol-, protopanaxatriol- và ocotillol cao hơn so với các loại sâm khác trên thế giới.

Những nghiên cứu khoa học về thành phần của sâm Ngọc Linh cho thấy có khoảng 26 saponin đã xác định và 26 saponin chưa xác định, khác biệt so với những loài sâm khác. Không chỉ chứa saponin protopanaxadiol và protopanaxatriol như ginsenoside Rb1, Rd, Re, Rg1 mà còn chứa các saponin ocotillol, chẳng hạn như majornoside R1, R2 và vina-ginsenoside R1 và R2. Ngoài ra, các saponin ocotillol, đặc biệt là Majornoside R2 mang đến nhiều công dụng hữu hiệu khác nhau như:

– Hỗ trợ điều trị bệnh thần kinh hệ thống và các bệnh tim mạch, lão hóa, khối u, căng thẳng.

– Hỗ trợ chống mệt mỏi và điều trị bệnh lý, thúc đẩy chống khối u.

– hỗ trợ chống trầm cảm và lo âu.

– Ngoài ra trong sâm Ngọc Linh còn có 14 axít béo, 16 amino acid (trong đó có 8 amino acid không thay thế được) và 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng giúp tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch.

Giá trị dinh dưỡng của nhân sâm Hàn Quốc

Các thành phần dinh dưỡng trong sâm Hàn Quốc đã được các chuyên gia và cả thế giới ưa chuộng như 18 thành phần Ginsenosides (saponin) 7 hợp chất polyacetylen, 20 nguyên tố vi lượng: Mn, Fe, Co, Se, K, 17 loại acid béo trong đó có acid palmitic, oleic, stearic, linolenic và linoleic… Bên cạnh đó, nhân sâm Hàn Quốc còn chứa các loại vitamin B1, vitamin B2, acid amin cùng hàm lượng Germanium cao. Ngoài ra, trong nhân sâm tươi còn có một số thành phần như: tinh dầu, đường, glucose, glucid…  Nhân sâm Hàn Quốc mang lại các công dụng khác nhau như:

– Hỗ trợ giải độc, phục hồi chức năng gan, phòng ngừa các bệnh về gan.

– Hỗ trợ làm giảm căng thẳng, làm dịu các cơn đau, kìm hãm hệ thống thần kinh thiết yếu..

– Hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường, tăng cường chức năng hoạt động của tuyến thượng thận.

– Hỗ trợ kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư và tế bào khối u…

Giá trị dinh dưỡng của nhân sâm Triều Tiên

Theo các nghiên cứu, hàm lượng saponin trong nhân sâm Triều Tiên có khoảng 30 loại, trong đó có 17 axit amin và 20 yếu tố vi lượng. Các thành phần có trong sâm Triều Tiên  có chứa các dưỡng chất thúc đẩy gia tăng tế bào máu. Đẩy máu tốt hơn đến các bộ phận của cơ thể và giúp điều hòa nhịp tim, giảm áp lực bơm máu cho tim.

Sâm Triều Tiên mang đến công dụng hữu hiệu đối với tim mạch, hệ thần kinh, hệ hô hấp và hệ miễn dịch, hỗ trợ tăng cường sức khỏe, phòng ngừa các loại bệnh tật.

Giá trị dinh dưỡng của nhân sâm Trung Quốc

Nhân sâm Trung Quốc hiện cũng đang là một trong các thị phần phân phối lớn và sở hữu tỉ lệ cạnh tranh khá cao trên mặt bằng thị phần chung.  Nhân sâm tươi Trung Quốc cũng sở hữu khá nhiều thành phần saponin có hiệu quả trong việc bổ dưỡng sức khỏe. Rượu sâm tươi mang trị giá thẩm mỹ cao và bảo quản được trong khoảng thời gian dài. Sâm tươi còn được cắt lát ra thành từng miếng nhỏ rồi ngâm có mật ong. Thường dùng để nấu cháo sâm, gà hầm sâm, sâm cừu,… đều cho ra các món ăn tẩm bổ rẻ cho sức khỏe.

 

Phân biệt sâm Việt Nam, sâm Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc qua hình dáng

Phân biệt nhân sâm Việt Nam

Không giống như sâm Hàn Quốc, Triều Tiên hay Trung Quốc, mỗi loại sâm Việt Nam có hình dáng hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là một số hình dáng của các loại sâm Việt Nam phổ biến nhất.

– Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có 3 loại khác nhau, hình dáng cụ thể như sau:

Phân biệt nhân sâm việt nam với sâm hàn

 

– Sâm Bố Chính

Sâm Bố chín h hình ảnh nhận dạng

– Sâm cau

Sâm cau hình ảnh nhận dạng

– Sâm Đương quy

Sâm Đương Quy Hình Ảnh Nhận Dạng

– Đẳng sâm

Đẳng sâm hình ảnh nhận dạng

 

Phân biệt nhân sâm Hàn Quốc

-Hình dáng củ sâm:  Củ sâm có hình dáng giống người với 2 rễ to (giống như 2 chân), 2 rễ bên nhỏ hơn (mọc tại phía thân trên giống như cánh tay).

Nhân sâm hàn quốc và đặc điểm nhận dạng

– Mắt sâm: Sâm tươi Hàn Quốc thường có 3-4 mắt, điều này xuất phát từ thực tế cây nhân sâm sẽ đâm chồi vào mùa đông, khi những cuống đã khô queo, rồi đến mùa tiếp theo sẽ tiếp theo mọc chồi mới. Cứ như vậy, qua 6 năm sinh trưởng, cây sâm sẽ nảy nở 3-4 chồi (hay còn gọi là các mắt sâm).

– Thân sâm: Thân sâm và rễ cái có tỉ lệ cân đối với nhau, cân xứng và hài hòa.

– Rễ sâm: Sâm sau 2 năm tuổi sẽ sinh thêm 1 đốt rễ hoặc các nhanh, cứ như vậy sâm có đủ 6 đốt nhánh khi tròn 6 năm tuổi. Mỗi củ sâm có từ 2-3 rễ cái, xung quanh rễ cái mọc khá nhiều rễ con xum xuê để giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng nuôi củ chính tốt hơn. Phần rễ con khá dai, khó bẻ gãy và có nốt sần nổi lên.

– Đường vân sâm: Nếu lấy dao sắc cắt ngang củ sâm tươi Hàn Quốc thật (cắt tại phần đầu) và để khoảng 5-10 phút, lấy bàn tay xoa lên mặt sâm vừa cắt sẽ thấy đường vân nổi lên.

+ Sâm tươi 3 năm tuổi có 2 đường vân.

+  Sâm tươi 6 năm tuổi có 5 đường vân.

+ Sâm có tuổi càng cao thì có đường vân ở đầu sâm sẽ tương ứng cùng với số tuổi đó.

Khi thái lát củ sâm tươi Hàn Quốc sẽ thấy có nhiều đường vân, vòng vân, thớ sâm mịn.

Sâm tươi Hàn Quốc khi cầm lên sẽ thấy rất nặng và chắc tay,  thường được đóng gói theo trọng lượng: từ 2 củ/kg, 3 củ/kg, 4 củ/kg, 5 củ/kg…10 củ/kg, 12 củ/kg. ..Theo đó, sâm từ 2-6 củ/kg thường là sâm đủ 6 năm tuổi.

 

Phân biệt nhân sâm Triều Tiên

Về cấu tạo cây nhân sâm và chất lượng dinh dưỡng của nhân sâm Triều Tiên và nhân sâm Hàn Quốc là khá giống nhau. Sức sinh trưởng và phát triển của cả hai loài đều tốt và chúng có độ thích nghi cao với điều kiện tự nhiên và thời tiết ở từng khu vực.

Kích thước phát triển rễ ở 2 loại nhân sâm giống nhau. Càng trưởng thành rễ của nó càng tiếp tục phát triển và lớn dần về chiều dài, kích thước lẫn trọng lượng. Giá trị của rễ cây sẽ càng đắt hơn và tác dụng điều trị bệnh của nhân sâm cũng sẽ tốt hơn.  Củ nhân sâm Triều Tiên chắc và nặng hơn đôi chút so với nhân sâm Hàn Quốc. Điểm khác biệt lớn nhất là phân bổ nhánh rễ. Nhánh rễ của sâm Hàn Quốc mọc ở thân trong khi nhánh rễ của sâm Triều Tiên tập trung ở bộ phận 2 chân lớn phía dưới cùng của rễ.

– Cây nhân sâm Triều Tiên khi thu hoạch vẫn còn những lớp đất bám xung quanh ở củ sâm.

– Nhìn phần đầu củ sâm Triều Tiên thường rất chắc, rắn lại ngắn và tròn.

– Đến phần thân củ sâm có màu vàng sáng hoàng thổ và cầm vào rất chắc chắn.

– Thân sâm có hình dáng rất giống sáng người, rõ ràng mà trọng lượng cũng khá nặng.

– Ở phần rễ của củ sâm chỉ bám vào chân củ sâm chứ không bám vào phần thân củ.

– Sâm cũng có mùi thơm nhẹ dịu và mang mùi đặc trưng giống như sâm Hàn Quốc.

Phân biệt nhân sâm Trung Quốc

– Hình dáng: Hình dáng sâm Trung Quốc thường hơi thon dài, nếu so sánh 2 củ sâm tươi Hàn Quốc và Trung Quốc có cùng kích thước sẽ thấy củ sâm Trung Quốc có trọng lượng nhẹ hơn.

– Phần đầu củ sâm: Phần đầu thường hơi mềm, không tròn và rắn chắc giống như sâm Trung Quốc, đầu có xu hướng hơi thon dài, không xuất hiện 3-4 chồi mấu rõ ràng.

– Thân sâm: Thường nhỏ, mọc không cố định với rễ cái. Phần thân củ sâm cũng tương đối sạch sẽ, không có lớp đất bám xung quanh.

– Phần rễ: Chủ yếu bám nhiều vào thân củ hơn phần chân sâm.

– Đường vân ruột sâm:  Cắt lát củ sâm, cách đầu sâm khoảng 2-3cm để trong 5 phút. Lấy ngón tay xoa đều bề mặt vừa cắt xong và sẽ thấy không có nhựa, vân nổi lên. Ngoài ra, còn thấy miếng sâm có nhiều xơ.

Nếu cầm trên tay củ sâm Trung Quốc cùng kích thước sẽ thấy củ sâm rất nhẹ, xốp và không nặng bằng củ sâm Hàn Quốc. Chân củ sâm cũng thường không có hình dáng rõ ràng.

So sánh giá bán sâm Việt Nam với sâm Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc

Giá bán sâm Việt Nam

So với các sản phẩm sâm khác trên thế giới thì giá bán sâm Việt Nam được đánh giá tương đối cao, đặc biệt là dòng sâm Ngọc Linh. Các sản phẩm sâm tươi khác cũng có giá bán rẻ nhất là vài trăm ngàn đồng đến vài chục triệu đồng. Giá bán sâm Ngọc Linh dao động từ 20 triệu – 900 Triệu / 1kg tùy thuộc vào độ tuổi và theo Sâm lộ thiên, bán lộ thiên, ngậm thổ. Dưới đây là bảng giá bán sâm Ngọc Linh Việt Nam thông qua khảo sát tính đến thời điểm hiện tại:

Đối với giá bán sâm Việt Nam tự nhiên:

– Loại 3 củ/kg:  Khoảng 200 triệu / kg

– Loại 4 – 5 củ/kg: Khoảng 90 triệu / kg

– Loại 8 – 10 củ/kg: Khoảng 60 triệu/ kg

– Loại 15 – 20 củ/kg: Khoảng 55 triệu/kg

– Loại 30 củ /kg trở lên: Khoảng 30 triệu /kg

Đối với giá bán sâm Việt Nam trồng:

– Loại 3 củ/kg: “Liên Hệ”

– Loại 4 – 7 củ/kg:  Khoảng từ 70 triệu/kg

– Loại 8 – 10 củ/kg: Khoảng từ 65 triệu/kg

– Loại 10 – 12 củ/kg: Khoảng từ 55 triệu/kg

– Loại 20 – 30 củ /kg: “Đặt theo đơn hàng”

– Loại 30 củ /kg trở lên:  “Đặt theo đơn hàng”

Quý vị có thể xem thêm chi tiết sâm Lau châu giá bán tại đường dẫn sau : https://samvietnam.net.vn/gia-sam-lai-chau/

 

Giá bán sâm Hàn Quốc

Bảng Giá bán nhân sâm Hàn Quốc

Bảng Giá bán nhân sâm Hàn Quốc

 

Giá bán sâm Triều Tiên

Đang cập nhật….

Giá bán sâm Trung Quốc

Giá bán nhân sâm Trung Quốc có thể bằng hoặc thấp hơn so với giá bán nhân sâm Hàn Quốc vài trăm ngàn đồng. Vì thế, nhiều người tiêu dùng ham rẻ thường mua loại sâm Trung Quốc “đội lốt” sâm Hàn Quốc.  Và tùy theo từng loại, từng khối lượng của củ sẽ có mức giá cao thấp khác nhau. Nếu củ nhỏ thì giá thành cũng rẻ hơn so với loại củ lớn vì chất dinh dưỡng của củ nhỏ ít hơn. Ngoài ra, giá bán nhân sâm Trung Quốc cũng còn tùy thuộc vào người bán và tùy từng thời điểm giá cũng chênh lệch nhau. Nếu bạn mua hàng số lượng nhiều thì mức gía cũng rẻ hơn so với mua lẻ. Và nhân sâm có mức giá bán trung bình khoảng trên dưới 1 triệu tùy từng loại.

Sâm Việt Nam tự hào là địa chỉ cung cấp các sản phẩm nhân sâm Việt Nam, nhân sâm Hàn Quốc uy tín và chất lượng nhất. Sẵn sàng cung cấp, tư vấn đầy đủ các thông tin nếu quý khách hàng cần.

5/5 - (17 bình chọn)